5 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH CHO THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG TỪ CÁC CHUYÊN GIA (P.1)

25/Th11/2015
Nội thất văn phòng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến sự thành công của một công ty. Do đó sẽ rất cần thiết để nhận được những tư vấn đúng đắn từ các chuyên gia trong nghành.
“Một văn phòng được thiết kế tốt sẽ tốn kha khá chi phí nhưng nó sẽ rẻ hơn so với một văn phòng có thiết kế không hợp lý. Một văn phòng không đáp ứng đủ được công năng của mình sẽ rất tốn thời gian và dẫn đến sự thất bại trong việc kinh doanh của công ty vì nó gây trở ngại cho những công việc cơ bản hằng ngày.” Trích lời của Paul Kelly, trưởng phòng marketing của công ty thiết kế nội thất Morgan Lovell, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất văn phòng tại Anh.
“Một thiết kế tốt có thể giải quyết được vấn đề trên nhưng một thiết kế tuyệt vời sẽ giúp cho công ty bạn tiến xa thêm một bước nữa. Bằng cách mở ra một phương thức mới để giao tiếp , tạo cho nhân viên những môi trường khác nhau để hoàn thành những công việc khác nhau và làm cho họ có cảm giác thích thú khi hiện diện trong văn phòng. Một văn phòng được thiết kế đẹp sẽ làm tăng thêm động lực làm việc cho nhân viên.”-ông nhấn mạnh.
Tuy nhiên, một công ty với quy mô nhỏ hoặc mới khởi nghiệp sẽ không đủ ngân sách để đầu tư cho việc thuê một công ty tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, do đó hãy cùng tham khảo 5 lời khuyên hữu ích cho việc thiết kế nội thất văn phòng đến từ 3 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này sau đó chia sẻ thêm kinh nghiệm của bạn với chúng tôi để cùng tạo nên một môi trường làm việc có hiệu quả.
1. Sẽ không bao giờ có khái niệm “dư” ánh sáng và không gian
“Phần lớn nhân viên đều phải làm việc trong môi trường văn phòng, và đa số bàn làm việc của họ đều đặt cách xa cửa sổ. Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố thường bị xem nhẹ trong thiết kế trái lại nó phải được cân nhắc nhất trong thiết kế bố cục văn phòng vì tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên.” –khẳng định bởi Edin Rudic, giám đốc sáng tạo của MKDA, một công ty chuyên về thiết kế nội thất văn phòng ở New York.
“Ánh sáng tự nhiên cung cấp nhiều quang phổ giúp cho nhân viên dễ dàng nhìn thấy chi tiết và thực hiện tốt công việc của mình hơn. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được ánh sáng thiên nhiên giúp cải thiện được năng suất làm việc, đặc biệt là trong môi trường sản xuất. Trong thực tế, cặp mắt của con người được thiết kế để làm việc với từng mức độ thay đổi của ánh nắng mặt trời thay vì với các ánh sáng đèn nhân tạo khắc nghiệt và liên tục. Ánh sáng thiên nhiên sẽ làm giảm triệu chứng mỏi mắt và đau đầu mà nhân viên hay mắc phải”-lời giải thích từ Kelly.
Ông Rudic đã đưa ra những lời khuyên làm thế nào để có được nhiều ánh sáng tự nhiên trong văn phòng làm việc bằng cách tạo ra một không gian mở, tháo dở những bức tường cứng nhắc và thay vào đó bằng những tấm kính xuyên thấu dành cho những thiết kế phòng tách biệc, sử dụng những bàn chiếc bàn dài thay cho sự ngột ngạt của những chiếc bàn phân cách. Việc này không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng mà còn giúp cho ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi vào khu vực trung tâm của văn phòng.
Một yếu tố khác không kém phầm quan trọng là không gian. Hãy tạo cho nhân viên mình một khoảng không hợp lý để làm việc, hợp lý không chỉ dừng lại ở mức có một chiếc bàn làm việc thoải mái mà còn phải chú trọng đến việc lưu thông giữa các bàn làm việc của nhân viên. Sẽ không có gì phiền toái hơn khi nhân viên bạn đang làm việc thì lại bị va chạm mỗi khi có nhân viên khác đi ngang qua.
Tuy nhiên bạn muốn tìm sự cân bằng giữa khoảng không hợp lý và duy trì được tính tương tác, bàn bạc và trau dồi ý tưởng giữa các nhân viên trong văn phòng? Lời khuyên đến từ Kelly là hãy “mở” không gian văn phòng của bạn theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng bằng cách phá vỡ những bức tường ngăn cách và tận dụng tối đa tiện lợi của một chiếc bàn dài.
5-loi-khuyen-thiet-ke-noi-that-van-phong-p1
2. Thiết kế một khu relax văn phòng
Khu relax văn phòng không chỉ nơi các nhân viên dùng buổi trưa mà chúng có còn là nơi lý tưởng để nhân viên bạn giải lao ngoài bàn làm việc và điều này hỗ trợ cho việc sáng tạo của nhân viên.
Tạo ra một không gian relax thư giản cho những cuộc nói chuyện thân mật hay chỉ đơn giản là một sự thay đổi cảnh quan trong văn phòng, khu vực này sẽ xóa bỏ mọi rào cản và tăng tính tự nhiên trong giao tiếp.”-Kelly giải thích.
Rudic đồng ý và bổ sung thêm lý do khiến khu vực này trở nên đáng giá hơn “Bạn muốn tạo ra những phòng họp hay phòng chờ đơn giản ở văn phòng không chỉ là nơi để nhân viên bạn thư giản mà còn là không gian lý tưởng để trao đổi suy nghĩ. Những sáng kiến hay thường được truyền cảm hứng từ những không gian giản dị và thân thiện.Bên cạnh đó, khu relax còn là nơi nhân viên của bạn thiết lập và xây dựng nên một cộng đồng doanh nghiệp dựa vào những giá trị và niềm tin được chia sẻ”.
Noi-that-khu-relax-van-phong-Iconic-1
(Sưu tầm)