​5 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH CHO THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG TỪ CÁC CHUYÊN GIA (P.2)

25/Th11/2015
Thiết kế văn phòng không chỉ tạo vẻ đẹp, tiện nghi cho văn phòng mà còn góp phần giúp cho nhân viên có thêm động lực để hoàn thành xuất sắc công việc, giúp cho tình hình kinh doanh của công ty ngày càng phát triển hơn. Đây là những nhận định đến từ các chuyên gia hàng đầu trong nghành thiết kế nội thất trên thế giới, hãy cùng lắng nghe họ đưa ra thêm những lời khuyên hữu ích để giúp nội thất văn phòng của bạn có thiết kế hợp lý hơn.
>> Xem thêm: 5 lời khuyên hữu ích cho thiết kế nội thất văn phòng từ các chuyên gia (P.1)
3. Giữ cho văn phòng thật ngăn nắp
“Đối với những văn phòng có diện tích nhỏ hẹp thì việc giữ cho mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp là điều cực kì quan trọng. Các văn phòng có diện tích lớn, khách hàng thường sẽ không thấy được khu vực làm việc, vì chúng được bố trí rất kín bên trong nhưng với các diện tích văn phòng nhỏ thì điều này là không thể, mọi thứ đều được thiết kế mở và khu vực làm việc là một phần trong bản thiết kế. Thú vị rằng đây lại là một tin tốt lành cho nhân viên vì khu làm việc của những văn phòng có diện tích khiêm tốn thường được thiết kế tốt hơn và hiệu quả hơn, chưa kể đến nhân viên sẽ có động lực để sắp xếp góc làm việc của mình ngăn nắp hơn.”- lời khuyên của Isabelle Glinka, chủ tịch của LUX Design ở Toronto, Canada.
Isabelle đã chia sẻ vài mẹo đã áp dụng thành công tại công ty Morgan Lovell: “Luôn phải giữ cho mọi vật trở nên gọn gàng. Một văn phòng ngăn nắp rất dễ dàng trở nên bừa bộn và thủ phạm chính là thức ăn tại bàn làm việc. Tại Morgan Lovell, nhân viên không được phép ăn tại bàn làm việc và phải vứt rác đúng nơi quy định không được để vươn vãi trên sàn nhà. Công ty cũng cấm để những thùng rác tại bàn làm việc để tránh tình trạng rác bị chất thành đống tại khu vực này. Tuy nhiên, những điều này sẽ không thể ứng dụng tốt được nếu công ty thiếu đi tủ lưu trữ, điều này thường ít được các công ty quan tâm đến nhưng thực tế nó lại là vấn đề quan trọng thứ hai cần cân nhắc trong thiết kế văn phòng (sau yếu tố nhiệt độ). Hiện tại trên thị trường có rất nhiều giải pháp tủ lưu trữ hiệu quả, tủ lưu trữ mini với bánh xe lăn bên dưới là một lựa chọn hợp lý hàng đầu vì chúng tiết kiệm được không gian và cho phép ánh sáng xuyên qua.”
4. Đầu tư vào đồ nội thất
Những công ty có ngân sách hạn hẹp có lẻ sẽ tìm cách tiết kiệm chi phí cho việc đầu tư đồ nội thất nhưng nếu suy nghĩ dài hạn thì những công ty đó lại đang vô tình phung phí tài chính của mình.
Theo như nhận định của Rubish “Chỉ cần bỏ ra một khoảng tiền hợp lý để mua ghế làm việc sẽ giúp công ty bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí trong tương lai. Minh chứng rõ ràng cho việc này chính là phần lớn nhân viên đều dành thời gian ngồi làm việc trên chiếc ghế văn phòng, nếu họ ngồi trên một chiếc ghế không thoải mái khiến họ cảm thấy đau lưng kèm theo vài triệu chứng khó chịu thì họ sẽ tập trung làm việc tốt được nữa hay không? Để nâng cao năng suất làm việc của nhân viên và giảm số lượng ngày nghỉ bệnh của họ, đầu tư một chiếc ghế làm việc thuận tiện là một việc làm sáng suốt của các vị lãnh đạo công ty trong việc đầu tư thiết kế văn phòng của mình.”
Kelly có một số lời khuyên hữu ích về hộng thống hạ tầng IT: “Tận dụng yếu tố công nghệ để giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Sử dụng mạng kết nối không dây trong văn phòng cho phép nhân viên làm việc tại bất cứ nơi nào trong công ty, giúp họ có cơ hội tốt để thay đổi vị trí làm việc, giúp cho mỗi cuộc họp trở nên dễ dàng hơn khi nhân viên có thể đêm theo laptop bên mình.”
5-loi-khuyen-thiet-ke-noi-that-van-phong-p2
5. Làm thương hiệu trong thiết kế nội thất văn phòng
“Việc làm thương hiệu không nên dừng lại ở các tấm danh thiếp và trang web của công ty, nó cần phải được truyền cảm hứng cả vào không gian văn phòng nơi mà tất cả mọi hoạt động kinh doanh đang diễn ra hằng ngày. Chúng phải được phô diễn trước mặt nhân viên, được khách hàng cảm nhận, và chính nó tạo nên môi trường làm việc.”- Glinka khẳng định
“Bạn sẽ nghĩ giấy gián tường, bảng thông báo hoặc khung ảnh có thể sẽ không cần tới nhưng theo một cách nào đó những chi tiết này lại làm nên cái “hồn” cho văn phòng công ty bạn. Chúng biến không gian trở thành một sự nhận diện, chúng nói với mọi người và nhắc nhở tập thể rằng họ ở đây để làm những công việc gì.”
“Vấn đề làm thương hiệu là tùy thuộc vào mỗi công ty , mỗi một văn phòng nhưng chỉ với một chút trí tưởng tượng là không gian nội thất đã có thể định dạng được công ty bạn là ai. Ví dụ với một văn phòng có diện tích nhỏ được thiết kế chủ yếu dựa vào công nghệ, chúng tôi đã sử dụng màu thương hiệu của họ để tạo ra một mô hình nhị phân trên bức tường .”
“Bạn cũng có thể tận dụng tốt logo của công ty mình để đặt trên tường và tạo ra một cái nhìn thú vị cho không gian văn phòng. Mang theo yếu tố định dạng thương hiệu bất kỳ thông qua không gian, màu sắc, hình dạnh hay ý tưởng. Nếu thực tế công ty bạn có quy mô nhỏ nhưng hiện đại hãy đảm bảo rằng đồ nội thất và ánh sáng trong văn phòng thể hiện được thông điệp của công ty mình.”
Rudic tư vấn thêm về chủ đề này: “Tăng cường văn hóa công ty bạn bằng cách trưng bày thương hiệu và hình ảnh cộng đồng của công ty bạn. Văn hóa doanh nghiệp chính là cái hồn của công ty bạn và chúng tác động đến cách mọi người cũng như nhân viên nhìn vào tổ chức của bạn.”
“Diện mạo của văn phòng có thể là nền tảng để hình thành nên văn hóa công ty bạn. Trong thiết kế nội thất văn phòng công ty mình, bạn nên thêm vào những câu khẩu hiệu, logo, những câu triết lý, thái độ sống, hình ảnh về sản phẩm hay màu sắc của công ty bạn là những bước cơ bản để thể hiện được văn hóa mà công ty bạn đang hướng tới. Hãy nhớ rằng trang phục đẹp không thể làm nên một con người nhưng ít nhất chúng giúp cho người mặc chúng trở nên hấp dẫn hơn.”
5-loi-khuyen-thiet-ke-noi-that-van-phong-p2-2
ADT Decor biên dịch