ƯU VÀ KHUYẾT ĐIỂM CỦA THIẾT KẾ VĂN PHÒNG MỞ

14/Th3/2016

Thiết kế văn phòng mở có những ưu và khuyết điểm đặc trưng cho doanh nghiệp và nhân viên. Trong một môi trường văn phòng mở sẽ không có phòng ốc riêng biệt hoặc không gian kín hoàn toàn thay vào đó các vị trí làm việc được bố trí chung với nhau và đôi khi sử dụng những tấm panel hoặc vách ngăn lửng để phân tách không gian. Thiết kế văn phòng mở giúp tăng tính tương tác và giao tiếp giữa nhân viên nhưng đồng thời cũng làm giảm khả năng tập trung và hiệu suất làm việc.

Lợi ích của thiết kế văn phòng mở đối với nhân viên

Việc lượt bở những bức tường hay rào chắn trong thiết kế văn phòng mở giúp cho nhân viên dễ dàng tương tác với nhau thường xuyên hơn. Được làm việc trong cùng một không gian không chỉ tạo ra cảm giác thân thiết giữa nhân viên còn giúp tăng tính hiệu quả trong việc trao đổi thông tin khi làm việc nhóm. Đồng nghiệp có thể thuận tiện quay sang với nhau để nhận được lời khuyên hay tư vấn mà không cần phải gõ cửa văn phòng hay sắp xếp một cuộc họp chính thức. Việc tương tác trong thiết kế văn phòng mở trở nên thường xuyên và đơn giản hơn so với một không gian khép kín nơi mọi người đều có một không gian làm việc riêng tư của mình.

_MG_9998

Lợi ích của thiết kế văn phòng mở đối với doanh nghiệp

Việc gia tăng tính họp tác từ thiết kế văn phòng mở có thể dẫn đến sự đổi mới và thăng tiến của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một thiết kế văn phòng mở có thể giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoảng chi phí gắn liền với xây dựng, tiện ích và thiết bị văn phòng chẳng hạn như việc giảm số lượng bức vách có thể tiết kiệm được thời gian và vật liệu thi công. Có một không gian làm việc duy nhất có thể tiết kiệm chi phí thiết bị máy lạnh và đèn điện nhờ vào việc sử dụng chung ánh sáng và luồng không khí. Các doanh nghiệp còn tiết kiệm đầu tư trang thiết bị văn phòng vì không gian mở giúp tăng việc chia sẻ cùng sử dụng chung trang thiết bị như máy in, máy photo, bấm kim. Ngoài ra không gian mở còn cung cấp tính linh hoạt phù hợp với nhu cầu phát triển nhân sự.

thiet-ke-thi-cong-noi-that-van-phong-modern-life-5

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở đối với nhân viên

Mặt khác, mức độ tương tác cao mỗi ngày khi làm việc chung trong một môi trường không phân chia có thể dẫn đến nhiều tiếng ồn và gây phiền nhiễu làm cho việc tập trung vào công việc của nhân viên trở nên khó khăn hơn. Thiếu sự riêng tư là một vấn đề khá lớn trong thiết kế văn phòng mở nơi mà màn hình máy tính dễ dàng bị những người đi qua quan sát và những cuộc trao đổi qua điện thoại dường như là quá tải. Ngoài ra, không gian văn phòng mở còn là điều kiện cho bệnh dịch dễ lây lan do đó nếu một đồng nghiệp trong văn phòng bị cảm cúm điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các đồng nghiệp khác trong văn phòng.

Nhược điểm của văn phòng mở đối với doanh nghiệp

Đa phần các nhược điểm của không gian mở đối với nhân viên có tác động tiêu cực trực tiếp đến đoàn thể doanh nghiệp. Chẳng hạn, những phiền nhiễu gây ra bởi sự tương tác thường xuyên giữa nhân viên và sự gia tăng về tiếng ồn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc bị gia giảm. Kết quả kinh doanh cũng có thể giảm do tỷ lệ vắng mặt của nhân viên cao hơn vì làm việc trong môi trường dễ dàng bị lây nhiễm bệnh. Ngoài ra việc thiếu hẳn đi sự riêng tư vốn có trong các thiết kế văn phòng mở có thể làm phát sinh các vấn đề liên quan đến đạo đức và pháp lý bắt nguồn từ việc thỏa thuận các thông tin mật liên quan đến khách hàng hoặc đồng nghiệp.

Nguồn: smallbusiness