THOẢI MÁI VÀ RIÊNG TƯ

12/Th11/2015
Theo NỘI THẤT NHÀ ĐẸP – TẬP 19. 2010
Chuyên mục: thiết kế nội thất nhà ở
Thực hiện: Hoàng Huy
Thiết kế và thi công nội thất: Công ty ADT DECOR
thoai-mai-va-rieng-tu-0

Khi trao đổi với nhà thiết kế về không gian sống của mình, vợ chồng chủ nhân căn hộ này bày tỏ thẳng thắn họ không thích sự phô trương mà chú trọn cảm giác thoải mái, tính riêng tư.

Thiết kế đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và tạo thêm giá trị cho căn hộ. Điều ấy thể hiện rõ nhất ở phòng khách với lối bố trí dạng tổ hợp đang được xem là xu hướng hiện nay. Một không gian “3 trong 1” gồm khu vực tiếp khách, gian bếp + bàn ăn và khoảng thư giãn khá rộng  bên cửa sổ.

Chủ nhân của căn hộ không thường xuyên nấu nướng ở nhà, họ ăn uống ở bên ngoài là chính. Vì vậy gian bếp và bàn ăn khá nhỏ. Ưu tiên không gian cho phòng khách với khoảng sàn rộng, bộ sofa bọc simili khá lớn. nhưng sự ưu tiên này không nhắm tới việc đón tiếp khách mà chủ yếu là sự thoải mái và tự do cho chủ nhân. Họ có thể nằm đó xem ti vi, nghe nhạc… Chiếc bàn trà có thể đến đặt trên góc thư giãn bên cửa sổ, dành khoảng trống trước sofa cho cô con gái hiếu động chạy nhảy, nô đùa.

Khung cửa sổ ở khu vực phòng khách mở một tầm nhìn khá đẹp ra cảnh quan bên ngoài. Thiết kế đã khai thác yếu tố này qua cách tạo một góc thư giãn với mảng sàn gỗ được nâng cao hơn so với mặt bằng sàn căn hộ, vừa đủ tầm để ngồi uống trà và ngắm nhìn ngoại cảnh. Đồng thời, khoảng trống bên dưới được tận dụng như một kho chứa các món đồ chơi của cô con gái nhỏ.

Dễ nhận ra rằng phòng khách dược chú trọng và có điểm nhấn với sự hỗ trợ của ánh sáng, của sự khác biệt về màu sắc của nội thất so với các khu vực còn lại. Mảng tường với các lam gỗ mang vẻ thô mộc. Bộ sofa màu nâu đen kết hợp với mảng trần gỗ cùng tông màu, ánh sáng khuếch tán giấu trong các hộp đèn và sau các lam gỗ tỏa xuống khu vực này….

Nếu phòng khách là một tổ hợp của những đường nét và hình khối vuông vức cạnh thì phòng ngủ master được làm mềm mại hơn nhờ những đường cong của chiếc đèn trang trí và mảng trần. Đồ nội thất trong phòng ngủ đều được bọc simili, từ chiếc giường ngủ, hệ thống tủ kệ, bàn trang điểm…. Lối lựa chọn vật liệu và màu sắc nâu đen đem đến cách “gói chặt” mọi thứ lại cho cảm giác hơi nặng nề. Người thiết kế làm dịu lại cảm giác ấy bằng mảng đường cong trên trần và sự tưoi mát của phòng tắm. Ngăn cách với phòng ngủ chỉ là một vách kính, khoảng không gian rộng, trắng tinh khiết, nhẹ nhàng của đồ sứ cao cấp tại không gian này tạo nên sự đối lập dễ chịu và dường như thu hút người ta ở lâu hơn.

thoai-mai-va-rieng-tu

Căn hộ này còn hai phòng khác nữa là phòng của cô con gái và phòng ngủ phụ dành cho khách. Một điều thú vị là cách cửa phòng ngủ phụ mở ra phòng khách, được giấu kín đến mức người ta cứ tưởng nó là một phần của bức tường trang trí phòng khách. Nếu có ai đó tinh ý lắm phát hiện ra thì cũng chỉ nghĩ nó là  một cánh cửa của hệ thống tủ âm tường. Thiết kế này cũng đáp ứng yêu cầu của chủ nhân. Không phô trương, tất cả vừa đủ để cảm thấy riêng tư và thoải mái.