THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CÓ NHIỀU CƠ HỘI PHỤC HỒI

12/Th11/2015
Thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu phát triển tích cực, đem lại những hi vọng về sự phục hồi của bất động sản trong năm 2014. Nhận định về thị trường bất động sản 2013,  ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Công ty TNHH CB Richard Ellis (CBRE) Việt Nam cho rằng, năm 2013 là năm linh hoạt nhất của thị trường BĐS với nhiều hình thức kích cầu nhằm đẩy nhanh tiến độ bán hàng của các chủ đầu tư. Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi, các chủ đầu tư còn áp dụng lịch thanh toán và điều kiện bàn giao nhà rất linh hoạt như giao nhà khi thanh toán được từ 35 đến 50% tổng giá trị, phần còn lại người mua được trả dần không lãi suất trong vòng từ 1-2 năm. Đồng thời, nhiều dự án còn áp dụng bàn giao phần thô và triển khai các dự án căn hộ có diện tích nhỏ nhằm thu hút khách hàng.Theo CBRE, tỉ lệ tiêu thụ căn hộ cao cấp trong năm 2013 đã tăng đáng kể so với năm 2012. Doanh số bán hàng căn hộ trung cấp cũng được cải thiện do mức giá bán giảm. Hàng tồn kho căn hộ trên thị trường BĐS đã giảm liên tục trong năm 2013. Hiện tại, hầu hết lượng hàng tồn kho của thị trường BĐS tập trung tại các dự án chưa hoàn thành. Thống kê của các công ty tư vấn BĐS cho thấy, so với 6 tháng đầu năm 2013,  thanh khoản của thị trường BĐS 6 tháng cuối năm tăng gấp hai lần ở Hà Nội và 4 lần ở TP.HCM.

Từ những chuyển biến tích cực của thị trường BĐS trong những tháng cuối năm 2013, cùng với hàng loạt chính sách liên quan đến thị trường BĐS sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới các chuyên gia cho rằng sẽ có nhiều cơ hội phục hồi cho thị trường BĐS trong năm 2014. Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh, theo dự kiến, trong thời gian tới 4 ngân hàng quốc doanh sẽ liên kết với Ngân hàng Xây dựng thành lập gói tín dụng lên tới trên 70.000 tỉ đồng để phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và nhà ở cho người có thu nhập trung bình. Điều này sẽ  giúp cho thị trường BĐS phục hồi mạnh mẽ hơn, cùng với tiến độ xử lí nợ xấu thị trường BĐS sẽ có nhiều cơ hội phục hồi.

thi truong bat dong san co nhieu co hoi phuc hoi
Cùng chung quan điểm như trên, ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế Trung ương cho rằng, chính sách cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tạo ra nhu cầu mới đối với BĐS đặc biệt là phân khúc trung, cao cấp. Ngoài ra, dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam theo các Hiệp định thương mại tự do trong thời gian sắp tới vào sẽ tạo ra cơ hội mới cho thị trường căn hộ và văn phòng cho thuê. Đặc biệt, việc xem xét thành lập ngân hàng tiết kiệm cũng như áp dụng cơ chế tái cấp vốn trong hệ thống ngân hàng cũng đang là những tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản trong năm 2014.
Từ góc độ DN, ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, từ đầu năm đến nay thị trường BĐS đã tốt lên nhiều. Theo ghi nhận tại hai sàn giao dịch bất động sản của Công ty Lê Thành, nhu cầu đối với thị trường BĐS đã tăng lên đáng kể từ quý 4 – 2013 trở lại đây. Và chỉ trong hai tháng đầu năm 2014, trung bình mỗi ngày Công ty Lê Thành bán được hai căn hộ, tăng gầp gấp đôi so với trước đây. Bên cạnh đó, lượng khách đến hỏi mua đất cũng đông hơn trước. Đặc biệt, có nhiều lô đất trước đây bán khoảng 28 triệu đồng/m2 không có khách mua phải giảm xuống 20 triệu đồng/m2  giờ tăng đã trở lại 28 triệu đồng/m2 vẫn có khách đặt mua.
Theo ông Lê Xuân Nghĩa, thanh khoản của thị trường BĐS được cải thiện trong thời gian gần đây là nhờ lãi suất cho người mua nhà vay và giá nhà đất đã được điều chỉnh  ở mức hợp lí. Ngoài ra trong thời gian gần đây, Chính phủ cũng liên tục có chính sách hỗ trợ thị trường BĐS. Việc ban hành Luật Đất Đai sửa đổi cùng với nhiều nghị định mới sẽ ra đời dự kiến sẽ giải quyết được nhiều vướng mắc kéo dài nhiều năm qua của thị trường BĐS đã tạo được lòng tin cho DN và người mua nhà.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, trong năm 2014, phân khúc nhà giá rẻ  sẽ tiếp tục có thanh khoản còn phân khúc nhà cao cấp sẽ vẫn là hàng tồn kho, vẫn là “cục máu đông” vì thế vẫn sẽ có không ít chủ đầu tư của phân khúc cao cấp gặp khó khăn và việc mua bán sáp nhập hay tiếp tục đổ vỡ cũng vẫn là quy luật.

Theo nguồn: cbrevietnam