BIẾN ĐỔI KHÔNG GIAN

12/Th11/2015
Theo DOANH NHÂN CUỐI TUẦN – số 379/26.11.2010
Chuyên mục: ý tưởng thiết kế nội thất bar/nhà hàng
Thiết kế và thi công nội thất: Công ty ADT DECOR

Mặt bằng hiện trạng là một sân thượng rộng lớn, trống trơn, nằm trên tầng 19 của tòa nhà PACIFIC  PALACE Hà Nội, ngay ở trung tâm Thủ đô. Ưu thế về vị trí đã đem đến cho nơi này một giá trị đặc biệt về tầm nhìn. Nhưng làm sao để khai thác tối đa ưu thế ấy, đồng thời giải quyết bài toán mà chủ đầu tư đưa ra là tạo lập một không gian Bar và nhà hàng ấm cúng, phù hợp với cả khách ta lẫn khách Tây.

7

Việc đầu tiên, các nhà thiết kế cho đưa lên sân thượng một hệ thống kết cấu mái thép để định hình không gian phía trên và che nắng che mưa. Có ưu thế là tầm nhìn rộng nhưng lan can sân thượng lại là bức tường bê tông cao đến 1.6 mét, choán hết cả tầm nhìn. Giải pháp đưa ra là nâng cốt sàn, đưa vị trí ngồi của khách lên theo nhiều cấp độ cao thấp khác nhau. Lan can mới làm bằng kính cường lực, vừa đảm bảo tính an toàn cho khách đồng thời giữ vẻ trong suốt của tầm nhìn…

Việc này góp phần phân định không gian nội thất, vừa giải quyết được hạn chế của bức tường ban công. Không gian sân thượng vốn dài ngoẵng, cứ tưởng là một hạn chế, nhưng hóa ra lại có thể giúp tạo ra nên một terrace dài với nhiều vị trí ngồi tiếp cận thiên nhiên, phóng tầm ra hồ Gươm. Ngăn cách giữa nội thất bên trong và terrace bên ngoài là hệ thống cửa bằng kính có thể đóng mở tùy biến theo mùa và theo thời tiết. Đây cũng là giải pháp hợp lý cho một không gian trên cao, lại ở một thành phố có bốn mùa.

6
Dẫu đó là một không gian thông suốt nhưng lối bố trí ánh sáng và nội thất vẫn tạo cảm giấc như nó được chia ra khu vực riêng tư và ấm cúng.Thủ pháp giật cấp đã tạo ra nhịp điệu của không gian: khu dành cho khách VIP trở nên riêng tư hơn khi nằm lọt trong toàn bộ không gian rộng lớn và có sàn thấp ( vốn là sàn cũ của sân thượng), giật thêm một bậc là Bar dài với những ghế cao bố trí khi thì đối diện nhau, khi thì cũng hướng về một phía, lên bậc nữa vẫn là quầy bar nhưng theo một khối tròn…

Ở quầy Bar cũng có hai lựa chọn vị trí ngồi cho khách tùy theo ý thích và tâm trạng của từng người.

Quán Bar tất nhiên phải phù hợp với đối tượng khách. Ở đây, Bar không thuần túy dành riêng cho người Việt, mà cũng không chỉ cho người nước ngoài. Vì vậy nó phải hài hòa với nhu cầu, thói quen và văn hóa Á, Âu để phù hợp với cả hai đối tượng.

Đó là sự hòa quyện của nhiều yếu tố: màu sắc, ánh sáng, âm nhạc … nhằm tạo nên một bầu không khí chung.

Không gian là sự kết hợp của những đường lượn tròn và đường thẳng dài, với tông màu chủ đạo là màu đỏ Bordeaux ấm áp. Những chiếc ghế ngồi có kiểu dáng gợi cảm với màu nâu và màu đỏ.

Dường như ở đây, mọi thứ được chuẩn bị khá kỹ nhằm làm toát lên vẻ quyến rũ nhất vào buổi tối.
Những bức tường thô mộc, những chùm đèn treo thả xuống những mảng gỗ tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc, vẫn sang trọng nhưng không đến mức choáng ngợp vì quá xa cách.

Vậy là người Hà Nội lại có thêm một điểm đến để lựa chọn thưởng thức ẩm thực và hàn thuyên, thanh lịch và ấm cúng.

1 (1)